Thực phẩm "Vàng": Vẻ ngoài sần xùi với công dụng tuyệt vời trị huyết áp cao
Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và được xem là kẻ giết người thầm lặng khi toàn bộ quá trình phát triển bệnh diễn ra mà không có triệu chứng. Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 12 triệu người mắc phải, tương đương với trung bình cứ 5 người trưởng thành sẽ có một người bị chứng cao huyết áp. Dữ liệu này còn đáng báo động hơn với hơn 40% dân số trưởng thành bị huyết áp cao vào năm 2016.
I Huyết áp cao là gì
Là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao hơn so với bình thường, huyết áp tăng cao kéo dài tạo áp lực lên tim cũng như các cơ quan khác, gây nên nhiều biến chứng tim mạch như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,... Cao huyết áp làm giảm tuổi thọ con người từ 10 - 20 năm, một số người có nguy cơ bị tăng huyết áp hơn những người khác, thường là người trên 65 tuổi và có tiền sử gia đình bị huyết áp cao
II Những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của cao huyết áp
Cao huyết áp có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm:
Về tim mạch: gây ra suy tim, và làm giảm lượng oxy cung cấp cho tim, dẫn đến các biến chứng như đau thắt ngực, suy tim và thậm chí là đột tử.
Về não: gây ra thiếu máu não, chóng mặt và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đứt mạch máu não, liệt toàn thân, và thậm chí là tử vong.
Về thận: gây hỏng màng lọc thận và làm hẹp động mạch thận, dẫn đến suy thận.
Về mắt: làm mờ thị lực, xuất huyết võng mạc, và gây ra bệnh lý võng mạc.
III Biểu hiện của cao huyết áp
Có những mặc định sai lầm rằng cao huyết áp chỉ là vấn đề của người già, trong khi thực tế căn bệnh này có thể diễn ra ở người trẻ tuổi hoặc rất trẻ. Đa phần các triệu chứng đều khá mờ nhạt và thậm chí không biển hiện. Mặc dù bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, sát thủ ẩn mình này khiến chúng ta tưởng chừng như “sóng yên biển lặng” và chỉ có thể phát hiện qua các cuộc khám sức khỏe tình cờ. Khi đó bệnh đã phát triển trong một vài năm hoặc hơn và đã có thời gian gây tổn thương lên các cơ quan trong cơ thể. Lúc này, các biến chứng tim mạch có thể đột ngột xuất hiện và tước đi tính mạng bệnh nhân chỉ trong chớp mắt.
Một số ít biểu hiện mà bệnh nhân mắc tăng huyết áp có thể trải qua như đau đầu, khó thở hoặc hiếm là chảy máu cam.
IV Nguyên nhân gây tăng huyết áp cao
Trong phần lớn các trường hợp, tăng huyết áp không rõ nguyên chủ yếu xuất phát từ yếu tố di truyền và phổ biến ở nam hơn so với nữ.
Huyết áp cao có thể là hệ quả của các bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, thuốc cảm và thường chỉ chiếm 5-10% trên tổng số ca bệnh. Đối với những ca bệnh là ảnh hưởng của tác dụng không mong muốn của thuốc sẽ biến mất trong 1-2 tuần sau khi ngừng thuốc.
Tăng huyết áp thai kỳ cũng là dạng tăng huyết áp đơn thuần thường xảy ra sau tuần thai thứ 20.
Những yếu tố về lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao như chế độ ăn không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.
Với những triệu chứng tiềm ẩn, cao huyết áp phần lớn chỉ được phát hiện qua các cuộc khám sức khỏe tình cờ
V Cách phòng ngừa cao huyết áp
Trong những nguyên nhân gây cao huyết áp, lối sống là yếu tố mà bệnh nhân có thể chủ động kiểm soát để phòng ngừa những tác nhân gây bệnh, trong đó đặc biệt là chế độ ăn quá nhiều muối, khiến cơ thể giữ nước. Việc cắt bỏ hay chuyển hoá lượng muối trong chế độ ăn có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp. Thực phẩm “Vàng” có công dụng giúp cơ thể loại bỏ muối, duy trì huyết áp ở mức bình thường chính là khoai lang, chỉ với 100g khoai lang có chứa tới 337mg kali, đây là nguyên tố tuyệt vời giúp làm thư giãn thành mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp hiệu quả (Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ). Không chỉ giàu kali, khoai lang còn nhiều chất xơ và chứa rất ít muối. Những yếu tố này đều góp phần kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn.
Là thực phẩm chứa nhiều kali, khoai lang vàng giúp giảm huyết áp hiệu quả hơn
Bên cạnh khoai lang, nhiều nghiên cứu y học cho thấy rằng nghệ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe liên quan đến việc duy trì huyết áp ổn định. Nghệ là một thực phẩm “Vàng” sáng giá trong việc điều trị huyết áp cao vì curcumin, một thành phần có trong củ nghệ có khả năng chống lại các rối loạn máu trong cơ thể. Huyết áp cao có thể dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám làm hẹp động mạch và giảm lưu lượng máu đến các bộ phận quan trọng như tim và não. Curcumin có trong củ nghệ sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thương động mạch do huyết áp cao.