Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân? Lợi ích của gạo lứt cho sức khỏe?
So với gạo trắng, gạo lứt ít được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nhưng gạo lứt lại rất phổ biến trong cộng người ăn kiêng, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp giảm cân nên được nhiều người áp dụng. Vậy ăn gạo lứt có thể giảm cân hiệu quả không? Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân như thế nào?
Gạo lứt có tốt cho sức khỏe không?
Gạo lứt tốt cho một số hệ cơ quan của cơ thể và góp phần giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Những lợi ích cụ thể là:
Tốt cho tim mạch
Gạo lứt có nhiều chất xơ và rất có lợi trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa và vitamin trong gạo lứt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thành mạch máu. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa các lignans hoạt tính giúp kiểm soát mức cholesterol, điều chỉnh huyết áp cân bằng và giảm xơ cứng động mạch. Một điểm cộng của gạo lứt là giàu magie, một hàng rào bảo vệ cơ tim khỏe mạnh, từ đó giúp bạn tránh được nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim.
Gạo lứt có nhiều chất xơ và rất có lợi trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các loại gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn từ 10 đến 15 đơn vị so với gạo trắng, có nghĩa là mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và không gây tăng lượng đường trong máu đột ngột. Nhiều bác sĩ đã phát hiện ra rằng gạo lứt làm giảm mức độ ghrelin giúp bạn hạn chế thèm ăn đồng thời đồng cải thiện một số triệu chứng bệnh lý.
Có lợi cho hệ tiêu hoá
Chất xơ, tinh bột trong loại gạo nguyên cám này kiểm soát được nhu động ruột, ngăn ngừa chứng khó tiêu hoặc đầy hơi. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm đại tràng và đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, ăn gạo lứt thường xuyên còn khiến các liên kết cholesterol trong hệ tiêu hóa và đào thải ra ngoài.
Chống oxy hoá
Hoạt chất chống oxy hóa của gạo lứt mang lại những lợi ích tuyệt vời để ức chế quá trình oxy hóa. Đây là chìa khóa để đẩy lùi nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư. Ngoài ra, vitamin E còn ngăn ngừa sự mất và phân hủy collagen giúp trẻ hóa làn da và cải thiện vẻ ngoài.
Hỗ trợ xương khớp
Tất cả các loại gạo lứt cung cấp nhiều canxi và magie, giúp duy trì sức khỏe của xương, hữu ích để ngăn ngừa bệnh thấp khớp hoặc loãng xương ở mọi lứa tuổi.
Ăn gạo lứt có giảm cân hay không?
Nhiều người thắc mắc tại sao ăn gạo lứt lại giảm cân trong khi gạo lứt cũng là thực phẩm tinh bột mà tinh bột là “kẻ thù” của cân nặng. Lý giải cho câu hỏi này như sau:
- Gạo lứt là tinh bột ít calo và giàu chất xơ. Theo các nghiên cứu, 100g gạo lứt chỉ chứa khoảng 100 calo nhưng lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp 2 lần so với gạo trắng. Do đó, khi ăn gạo lứt cơ thể sẽ tiêu hóa chậm hơn, mang lại cảm giác no lâu và không thèm ăn vặt. Từ đó hạn chế nạp thêm calo vào cơ thể.
- Trong thành phần của gạo lứt có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng giúp đào thải độc tố trong đường ruột.
- Axit alpha lipoic trong gạo lứt còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, kích hoạt carbohydrate và chất béo trong cơ thể. Từ đó loại bỏ mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, giữ đường huyết ổn định.
- Ăn gạo lứt sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy bụng nhẹ nhàng hơn, cơ thể khỏe mạnh và hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nhờ đó số đo hình thể của bạn cũng sẽ được cải thiện tích cực.
Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân
Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm gạo lứt là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn chỉ cần nấu cơm như nấu gạo thông thường. Tuy nhiên, gạo lứt có đặc tính cứng và lâu chín, vì vậy bạn nên biết một số mẹo và phương pháp nấu cơm như sau.
- Bước 1: Vo sạch gạo lứt rồi ngâm nước ấm 45 phút để gạo dẻo và mềm hơn sau khi nấu.
- Bước 2: Thêm nước vào gạo theo tỷ lệ 2:1, đậy nắp nồi và nhấn nút nấu. Nếu nồi cơm điện của bạn có chế độ nấu cơm hỗn hợp, bạn nên sử dụng chế độ này để nấu cơm gạo lứt mềm và dẻo hơn.
- Bước 3: Khi gạo chín, bạn cần ủ gạo trong nồi khoảng 10 - 15 phút để gạo mềm và chín đều hơn.
Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân bằng nồi cơm điện dễ thực hiện như nấu gạo thông thường
Cách nấu cơm gạo lứt bằng bếp
Dùng nồi thường để nấu gạo lứt sẽ phức tạp hơn một chút so với dùng nồi cơm điện, bạn có thể thực hiện như sau:
- Bước 1: Đầu tiên vo gạo thật sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 45 phút.
- Bước 2: Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi, thêm lượng nước gấp đôi và nấu trên lửa lớn.
- Bước 3: Khi gạo sôi, bạn mở vung và trộn đều tay để nước không bị trào ra ngoài. Sau đó đậy nắp lại, giảm lửa và nấu cho đến khi cạn nước.
- Bước 4: Để lửa nhỏ khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp và ủ gạo trên bếp khoảng 10 phút và có thể thưởng thức.