9 Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Ăn Táo Mà Không Phải Ai Cũng Biết
Trong một xã hội ngày càng chú trọng đến sức khỏe và phong cách sống lành mạnh, việc tìm kiếm những thực phẩm có lợi cho cơ thể trở nên ngày càng quan trọng. Trong số các loại trái cây, táo là một trong những loại được coi là "siêu thực phẩm" với một loạt các lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích này, cùng MEDSI khám phá sâu hơn vào thành phần dinh dưỡng của táo và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
Dưỡng chất từ táo mang lại rất tốt trong việc trao đổi chất của cơ thể
Táo không chỉ là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu ích, đặc biệt là chất xơ. Sự pha trộn độc đáo này của vitamin, khoáng chất, hợp chất và chất dinh dưỡng đã được nghiên cứu và chứng minh rằng có những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe của con người.
I. Táo có thể giúp bạn giảm cân
Một trong những lợi ích quan trọng nhất mà táo mang lại là khả năng hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc ăn táo có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, điều này góp phần vào việc kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, các polyphenol có trong táo cũng được cho là có tác dụng giảm cân và chống béo phì, theo một báo cáo từ tạp chí American College of Nutrition.
Đều đặn ăn táo mỗi ngày giúp giảm cơn thèm ăn hiệu quả
II. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Không chỉ có tác dụng làm giảm cân, táo còn được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu từ Food & Function cho thấy rằng việc tiêu thụ táo có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 18%. Điều này là kết quả của sự kết hợp của các thành phần dinh dưỡng trong táo, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện của cơ thể.
III. Giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ
Một khía cạnh khác của lợi ích sức khỏe của táo đó là khả năng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Quercetin, một loại polyphenol được tìm thấy trong táo, đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ và các bệnh lý liên quan đến não như Alzheimer. Cùng với đó, quercetin cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề viêm nhiễm tổng thể, nhưng đặc biệt có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ, theo tạp chí Foods.
IV. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Táo cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu từ The American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng người tiêu thụ hai quả táo mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol xấu LDL trong máu và tăng sự giãn nở của mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
V. Giúp hạ huyết áp
Hơn nữa, việc ăn táo cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu từ tạp chí Scientific Reports cho thấy rằng thực phẩm giàu flavanol như táo có thể giúp giảm huyết áp. Đồng thời, flavanol cũng có khả năng chống ung thư, chống viêm và kháng vi-rút, theo tạp chí Molecules.
Táo giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả
VI. Giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, táo còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột và răng miệng. Việc tiêu thụ táo thường xuyên có thể tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch. Đồng thời, ăn táo cũng giúp làm giảm khả năng tồn tại của vi khuẩn trong miệng, giữ cho hàm răng khỏe mạnh và hơi thở tươi mát.
VII. Có thể giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng
Một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh xa bác sĩ mà còn có thể giúp bạn tránh xa cả nha sĩ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên PLoS One, mặc dù ăn táo không loại bỏ mảng bám trên răng nhưng nó làm giảm khả năng tồn tại của vi khuẩn trong miệng của một người, có khả năng giữ cho hàm răng trắng như ngọc trai đó khỏe mạnh hơn và ít bị xuống cấp theo thời gian.
VIII. Hơi thở tốt hơn
Thay vì lấy bàn chải đánh răng ngay sau khi ăn thức ăn có nhiều tỏi, hãy thử lấy một quả táo.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science tiết lộ rằng ăn một quả táo sau khi ăn tỏi có thể làm giảm đáng kể các enzym trong tỏi gây hôi miệng.
Táo giúp kiểm soát mùi hơi thở và làm sạch mảng bám trên răng
IX. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Cuối cùng, việc ăn táo cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một nghiên cứu từ Reviews on Environmental Health cho thấy rằng việc ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư