6 món ăn ngày Tết dễ biến thành thuốc độc nếu hâm đi hâm lại nhiều lần
Trong những ngày Tết sum họp, việc thừa thức ăn và hâm nóng lại không chỉ là thói quen mà còn là cách tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, không phải tất cả các món ăn đều thích hợp để hâm nóng lại nhiều lần. Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn nên cẩn trọng khi hâm đi hâm lại nhiều lần:
1. Cơm:
Lý do không nên hâm nóng cơm nhiều lần là do cách bảo quản cơm trước khi làm nóng một lần nữa. Vi khuẩn bào tử sẽ sinh sôi nhanh chóng và tạo ra chất độc hại, gây nôn mửa hoặc tiêu chảy nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng. Dù bạn có đun nóng thì nó cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn.
Do đó, nếu muốn hâm nóng cơm thừa bạn cần bảo quản thật cẩn thận bằng cách bỏ trong tủ lạnh. Lưu ý, chỉ nên hâm lại đúng 1 lần duy nhất, tránh hâm quá nhiều lần.
2. Thịt gà:
Mặc dù thịt gà hâm nóng lại là chuyện hết sức bình thường, nhưng thực tế nó gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa. Lý do là hàm lượng Protein trong thịt gà cao hơn so với thịt đỏ, khi được hâm nóng lại, các Protein sẽ bị phân hủy và kết hợp với những chất khác có trong dạ dày, gây ra hiện tượng đau bụng, chướng hơi, khó tiêu hoặc bị tiêu chảy.
3. Nấm:
Đây là nguyên liệu thường dùng trong ngày Tết khi nấu canh, miến hoặc dùng trong thịt đông giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Nấm thường khuyến cáo nên dùng ngay sau khi chế biến. Bởi nó chứa nhiều protein nhưng dễ bị phân hủy do các enzyme và vi sinh vật.
Bên cạnh đó, nếu không được bảo quản đúng cách, những vi sinh vật có hại trong nấm sẽ tiếp tục sinh sôi, làm hỏng nấm gây đau bụng nếu chúng ta tiếp tục hâm lại. Nếu nấm được bảo quản trong tủ lạnh không quá 24 giờ thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng khi hâm lại cần để nhiệt độ >70 độ C.
4. Khoai tây:
Nếu được bảo quản ở nhiệt độ ngoài thay vì được làm lạnh ngay sau khi chế biến, thì nhiệt độ hâm nóng sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Botulism. Đây là một loại vi khuẩn khó tiêu diệt dù ở nhiệt độ cao. Do đó, nếu không dùng đến cần bảo quản lạnh ngay, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.
5. Trứng:
Đây là một trong những loại thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng sau khi đã nấu chín. Lý do là trong trứng có hàm lượng canxi, Vitamin và nhiều yếu tố dưỡng chất khác. Nếu hâm nóng lại sẽ khiến dưỡng chất có trong trứng bị mất đi, sản sinh ra chất độc có hại cho đường ruột.
6. Rau lá mềm:
Sau nhiều bữa lẩu chắc chắn sẽ có những dĩa rau thừa, thói quen của chị em là sẽ tiếp tục chế biến chúng thành những món ăn khác. Nhưng các loại lá rau mềm như rau muống, mồng tơi, rau cần, rau lang…lại rất giàu sắt và Nitrat. Khi đun nóng, các nitrat sẽ biến đổi thành nitrit – một trong những chất gây ung thư có hại cho sức khỏe.
Tiết kiệm là tốt, nhưng đừng khiến cả nhà ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe vì thói quen hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến thức ăn ngày Tết.
Nguồn tham khảo: eva.vn